Tổ đại biểu HĐND tỉnh giám sát tại Hoàng Su Phì.

24/08/2022 08:53 40 lượt xem

Trong các ngày 22 và 23/8, Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Hoàng Su Phì do ông Vàng Đình Chiến - Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Hoàng Su Phì làm trưởng đoàn đã có các buổi giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 58 – HĐND tỉnh về chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế vườn hộ tại các xã Bản Nhùng, Tân Tiến, Pố Lồ và Thàng Tín. Cùng đi có các đồng chí Lù Văn Chung – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Thèn Ngọc Minh – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Tổ đại biểu HĐND tỉnh giám sát tại Hoàng Su Phì.

Thực hiện, chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững theo Nghị quyết 58 - HĐND tỉnh, 4 xã Bản Nhùng, Tân Tiến, Pố Lồ và Thàng Tín đã triển khai quyết liệt, đặc biệt là sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, sự tham gia hưởng ứng của người dân và sự chung tay của các tổ chức cá nhân để giúp các hộ nghèo vươn lên. Thông qua chương trình đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của nhân dân trong việc tổ chức lại sản xuất, áp dụng khoa học tiến bộ vào sản xuất, chăn nuôi góp phần tăng thu nhập, cải thiện nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó một số hộ dân vẫn quen với tập tục, tập quán canh tác cũ, chưa có sự chuyển biến tích cực, chủ động, làm vườn một cách thường xuyên, còn trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ, giúp đỡ từ bên ngoài; Định mức kinh phí cho các hộ vay còn thấp nên nhiều hộ gia đình vẫn còn thiếu vốn để đầu tư cho sản xuất…

Qua kiểm tra thực tế tại các xã, ông Vàng Đình Chiến - Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Hoàng Su Phì, Tổ trưởng tổ đại biểu HĐND tỉnh, đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương của 4 xã trong việc tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nhận thức về chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, con giống sự thay đổi này đã mang đến cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn các xã có mức thu nhập khá ổn định từ bán rau, củ quả ngắn ngày, tạo thêm động lực cho người dân phấn đấu. Để tiếp tục triển khai chương trình cải tạo vườn tạp đạt kết quả cao, Các thành viên trong đoàn giám sát đề nghị các xã Bản Nhùng, Tân Tiến, Pố Lồ và Thàng Tín cần đánh giá một cách thực chất tính hiệu quả của việc cải tạo vườn tạp trên địa bàn, qua đó có những giải pháp kích cầu phù hợp với thực tế từng hộ gia đình tại địa phương, nhằm mục tiêu nâng cao thu nhập cho người nông dân trên cùng một đơn vị diện tích canh tác; cần đa dạng hơn các loại cây rau, màu để nâng cao giá trị  kinh tế, không nên chỉ độc canh một loại cây trồng và cần sản xuất theo quy mô tập trung; đồng thời nhân rộng các gia đình thực hiện có hiệu quả để người dân trong thôn, bản học tập lẫn nhau để cùng phát triển.